Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 và cách vận hành hiệu quả nhất

Cập nhật lúc 02/05/2024 Viết bởi Viettel 4G

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua mà hầu hết ai cũng thích thú bởi lối chơi và chiến thuật được những HLV áp dụng. Qua bài viết này Trực tiếp euro sẽ mang đến cho bạn những thông tin xoay quanh sơ đồ chiến thuật 3-6-1 sơ đồ điên rồ nhất mọi thời đại.

Khái quát về đội hình 3-6-1

Sơ đồ 3-6-1 là gì?

Hình ảnh đội hình 3-6-1 thường thấy

Như các bạn có thể thấy sơ đồ này được sắp xếp với 3 trung vệ ở hàng phòng ngự, 2 hậu vệ cánh được đẩy lên phía trên cao hơn 1 chút trám vào hàng tiền vệ để hỗ trợ pressing tầm cao và với 3 tiền đạo trung phong phía bên trên. Những đội bóng sở hữu đội hình này sẽ chơi áp sát cực nhanh và chuyền ban bật một chạm là vô cùng tốt. Khi cần 2 hậu vệ cánh vẫn có thể lui xuống phòng ngự, bên cạnh đó với 3 trung phong thì việc tấn công cũng dễ dàng hơn so với những sơ đồ chiến thuật khác.

Sử dụng đội hình chiến thuật 3-6-1 khi nào?

Với đặc tính là pressing cao, khả năng áp sát kín chặn đường chuyền và bắt người, sơ đồ chiến thuật 3-6-1 được các huấn luyện viên tin dùng khi lượt đi đã bị dẫn bàn trước và bắt buộc phải tấn công tìm kiếm bàn thắng gỡ hòa. 

Ưu điểm và nhược điểm của đội hình sở hữu sơ đồ chiến thuật 3-6-1

Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 khi được dâng cao

Ưu điểm :

Với việc 6 cầu thủ nơi tuyến giữa di chuyển liên tục, khi có bóng nó giúp cho đội hình hoạt động trơn tru và kiểm soát bóng cực kì tốt. Còn khi không có bóng, 6 tiền vệ và 1 trung phong sẽ áp sát 1 bắt 1 toàn sân và 3 hậu vệ sẽ đánh chặn chủ động từ xa khiến đối thủ không qua được hàng tiền vệ chứ chưa nói đến việc ghi bàn. Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 sẽ có những cầu thủ tiền vệ có thể di chuyển và đá được ở nhiều vị trí thay cho nhau. 

Cách sắp xếp cầu thủ của đội hình này hoàn toàn là có ý đồ. Cầu thủ có thể chạy chỗ liên tục và thay thế vị trí của nhau tạo nên lối chơi tiki taka đặc biệt. Vì thế những cơ hội được tạo ra là vô cùng đa dạng, khó đoán vì cách di chuyển của nhiều cầu thủ sẽ làm xáo trộn và xao nhãng hàng phòng ngự của đối phương.

Nhược điểm :

Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 chỉ thực sự thành công khi có trong đó những cầu thủ có tư duy, trình độ và cách chơi bóng nhanh, nhẹ, lướt. Không phải thắc mắc khi đội hình này cần cho nó những cầu thủ thực sự có nền tảng thể lực tốt, sự dẻo dai, bứt tốc những khi cần vì việc di chuyển áp sát liên tục sẽ khiến cho cầu thủ xuống sức rất nhanh, khi về đến cuối trận các cầu thủ sẽ không thể tiếp tục với lối chơi này được nữa và rất dễ mắc sai lầm. 

Các type cầu thủ phù hợp để thi đấu cho sơ đồ chiến thuật 3-6-1

Hàng thủ : 

Các cầu thủ ở hàng thủ sẽ cần có những yếu tố như thể hình tốt, khả năng quan sát và bắt bài tốt tiền đạo đối phương, tránh những sai lầm cá nhân và đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm chiến đấu. Đặc biệt có thể kể đến như Sergio Ramos, Pique, Rudiger, Harry Marguire,…

Tuyến giữa : 

Chắc chắn là với tuyến giữa dày đặc như vậy, nên có lẽ các cầu thủ đó luôn phải là những trụ cột chính, kiêm tấn công và gánh phòng thủ. Những đường chuyền ngắn, dài phải thực sự chính xác, thể lực luôn là thứ cần thiết, có nhãn quan chiến thuật tốt để giúp cho những đường mở bóng sáng hơn và quan trọng nhất là sự ăn ý với nhau của 6 cầu thủ tuyến giữa vì sơ đồ chiến thuật 3-6-1 và lối chơi tiki taka như xem bóng đá trực tiếp euro đã nhắc đến phía trên. Một điểm nữa cần chú ý là tránh những cầu thủ tuyến giữa di chuyển không hiểu ý nhau gây ra việc bỏ vị trí, làm mất những hình tam giác liên kết với nhau của lối chơi tiki taka. Những danh thủ nổi bật có thể nhắc đến ở vị trí này như Luka Modric, Toni Kroos, Paul Pogba, Neymar, Eriksen,…

Hàng công :

Vì chỉ có một mình nơi cao nhất nên việc đỡ bước một và nhận đường chuyền là không được sai sót. Khả năng chạy chỗ và tì đè cũng rất quan trọng với những tiền đạo của sơ đồ chiến thuật 3-6-1. Những cầu thủ này cần mang trong mình khả năng dứt điểm đa dạng và ở nhiều tình huống khác nhau. Ví dụ điển hình như Cristiano Ronaldo, Rooney, Messi, Suarez, Lewandowski,…

Qua bài viết này https://xoilac-kenhtructiep-euro.lat/ muốn mang đến cho các bạn đọc một thông tin hữu ích về lối đá điên rồ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, sơ đồ chiến thuật 3-6-1 được coi là một chiến thuật đội hình mang lối đá hoa mĩ và đẹp mắt bởi cách các cầu thủ di chuyển và bật nhả 1 chạm vô cùng khéo léo và mãn nhãn. Phía trên là thông tin khái quát nhất về sơ đồ điên rồ nhất của làng túc cầu cho đến bây giờ. 

5/5 - (5 votes)
Thông tin
Tác giả
Viettel 4G
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 và cách vận hành hiệu quả nhất
Đánh giá
5