Giải đấu Cúp Nam Á có bao nhiêu đội tham gia? Đội nào nâng cúp nhiều nhất?

Cập nhật lúc 04/05/2024 Viết bởi Viettel 4G

Tại khu vực châu Á ngoài các giải đấu cấp độ châu lục, còn có những giải đấu của từng khu vực. Nếu Đông Nam Á có giải đấu AFF cup nổi tiếng trên Colatv thì khu vực Nam Á có Cúp Nam Á.

Châu Á là một trong những châu lục yêu bóng đá bậc nhất. Đó là lý do mỗi khu vực đều phát triển hoạt động bóng đá từ các giải VĐQG cấp CLB cho đến những giải cho cộng đồng chung. Nổi tiếng trong đó là giải đấu cúp Nam Á, một trong những giải đấu có sự tham gia của nhiều đối thủ quen thuộc trong các trận cầu đối đầu với tuyển Việt Nam trên Colatv.

Cúp Nam Á có từ khi nào và thể thức ra sao?

Cúp Nam Á là giải đấu đã có lịch sử nhiều năm thành lập với thể thức tương đối đơn giản

Cúp Nam Á là giải đấu bóng đá dành cho những đội tuyển quốc gia tại khu vực cùng tên. Với lịch sử thành lập từ năm 1993 đến nay, giải đấu là không gian tranh tài cho 8 đội tuyển, trong đó có những đội rất quen mặt như Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Nepal, Bhutan,… 

Đây là giải đấu cao nhất của Liên đoàn bóng đá Nam Á, là nơi chọn ra nhà vô địch của khu vực. Giải đấu cũng là dịp mà các đội tranh tài và cọ sát để sẵn sàng đến với những giải đấu ở cấp độ cao hơn như vòng loại World Cup hay giải vô địch châu Á. 

Giải đấu cũng được thi đấu theo thể thức rất đơn giản với số lượng các đội tham dự khá ít. Kể từ năm 2005, giải cũng sẽ không có trận tranh hạng 3 và chỉ còn lại các vị trí Quán quân và Á quân chính thức. 

Top các đội vô địch cúp Nam Á nhiều nhất trong lịch sử?

Ấn Độ là đội bóng đã có lịch sử vô địch cúp Nam Á nhiều nhất hiện nay

khác với giải AFF Cup với sự luân phiên lên ngôi của nhiều đội bóng khác nhau, thì Cúp Nam Á chứng kiến sự thống trị của đội tuyển Ấn Độ.

7 lần nâng cúp của đội tuyển Ấn Độ

Đội tuyển Ấn Độ với tầm vóc của một đội bóng cường quốc tại châu Á, là đội bóng có số lần vô địch nhiều nhất ở giải cúp Nam Á. Kể từ năm 1993 đến nay, họ đã có 7 lần lên ngôi vô địch và gần như thống trị giải đấu này. Họ cũng có 3 lần giành được ngôi Á quân và 1 lần về địch ở vị trí thứ 3, tiếp tục khẳng định vị thế của ông hoàng đích thực. 

Quốc đảo Maldives với 2 lần lên ngôi vô địch

Maldives có thể không phải là một đội tuyển quốc gia nổi bật trên đấu trường châu Á. Nhưng họ là đội bóng thành công thứ hai tại giải đấu Cúp Nam Á. Đội bóng này có 2 lần lên ngôi vào các năm 2008 và 2018. Đặc biệt vào năm 2018, đội bóng này đã đánh bại kẻ khổng lồ Ấn Độ để nâng chiếc cúp danh giá.

Bangladesh, Afghanistan và Sri Lanka cùng lên ngôi vô địch 1 lần

Cả ba đội bóng này đều từng lên ngôi rất lâu trước đó, trong đó Afghanistan đã lên ngôi năm 2013, gần đây nhất. Những mùa giải gần đây, do đội bóng này không còn là thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Á nên họ không thể tiếp tục tham gia và tranh tài cùng các đội bóng hàng xóm. 

Các  đội như Pakistan hay Bhutan chưa từng lên ngôi vô địch tại giải đấu này lần nào.Thế nhưng Pakistan cũng đã từng để lại dấu ấn tại giải đấu với 1 lần đạt hạng ba. Đây cũng là hai đối thủ quen thuộc của đội tuyển Việt Nam trong những trận đấu thuộc vòng loại châu Á, giải vô địch châu Á,…

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin tổng hợp về Cúp Nam Á, định kỳ 2 năm một lần, giải đấu cũng là lễ hội thực thụ cho những fan bóng đá châu Á. Theo dõi lịch thi đấu giải đấu này cùng Colatv trực tiếp bóng đá trên https://colatv.space/, nơi hội tụ của mọi giải đấu trên toàn thế giới. 

5/5 - (5 votes)
Thông tin
Tác giả
Viettel 4G
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Giải đấu Cúp Nam Á có bao nhiêu đội tham gia? Đội nào nâng cúp nhiều nhất?
Đánh giá
5