Những điểm mạnh, yếu trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1

Cập nhật lúc 02/05/2024 Viết bởi Viettel 4G

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 thường được các HLV sử dụng khi đội bóng của mình có phần yếu hơn so với đối phương. Cách triển khai và vận hành khá đơn giản, song HLV cần phải nắm rõ điểm Mạnh – Yếu của chiến thuật này để không bị đối phương khắc chế. Hãy cùng Trực tiếp euro tìm hiểu sâu hơn hơn về chiến thuật 5-4-1 qua bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp triển khai sơ đồ 5-4-1 đúng

Triển khai sơ đồ 5-4-1 giúp các cầu thủ cần di chuyển hiệu quả

Trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1, tiền đạo chơi ở tuyến trên cần duy trì áp lực liên tục lên các hậu vệ đối phương và phải tự mình ghi bàn. Cầu thủ chơi ở vị trí này cũng sẽ được các tiền vệ tấn công ở khu vực trung tâm hỗ trợ.

Chiến thuật 5-4-1 cũng sẽ có 3 kiểu tiền vệ khác nhau gồm 2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ phòng ngự và 1 tiền vệ tấn công. Vì có rất nhiều tiền vệ trên sân nên đội hình này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc phối hợp giữa sân cũng như lấy đó làm tiền đề cho các pha tấn công.

Các vị trí tiền vệ phải liên tục gây sức ép lên hàng công của đối phương, đồng thời thực hiện các đường chuyền tốt cho tiền đạo. Ngoài ra, họ cũng có thể chuyền bóng và phối hợp cùng các hậu vệ cánh để tăng thêm phần gay cấn cho trận đấu.

Đội hình 5-4-1 sẽ có 5 hậu vệ phòng ngự gồm 3 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Với một bức tường dày đặc như vậy, các cầu thủ đối phương thật sự rất khó để phối hợp cũng như lên bóng.

Mấu chốt của chiến thuật 5-4-1 chính là phòng thủ

Trường hợp áp lực hàng phòng ngự giảm xuống, lúc này 2 hậu vệ cánh có thể leo biên cao hơn chút để bơm bóng cho hàng tiền vệ. Tuy nhiên, họ cần phải chú ý tới khoảng trống phía sau để lại sẽ là khá lớn. Nếu muốn dâng cao sẽ phải đẩy 2 trung vệ tách ra thành 2 hậu vệ cánh tạm thời.

Chiến thuật 5-4-1 tương đối phù hợp trong một số tình huống cố hữu. Tuy nhiên, đội bóng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và biết điều chỉnh để đối phó với các tình huống có thể xảy đến trong trận đấu.

Tóm lại, mấu chốt của chiến thuật 5-4-1 chính là phòng thủ. Vì vậy, họ cần phải phòng thủ và chặn tất cả các đường bóng, phá bóng cũng như không để đối thủ phối hợp tấn công.

Những điểm mạnh trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1

Điểm mạnh của chiến thuật 5-4-1 chính là áp đảo hàng công đối phương

Phần tiếp theo đây, xem bóng đá trực tiếp euro sẽ chia sẻ đến bạn những điểm mạnh trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1. Thông thường, một trận đấu có tới 5 hậu vệ giữ khung thành thì thật sự là quá khó để hàng công đối phương vượt qua được.

Vì vậy, các HLV có thể tự tin áp dụng chiến thuật này nếu đội bóng của mình có những cầu thủ phòng ngự cứng cáp và quyết đoán. Ngoài ra, sơ đồ 5-4-1 cũng rất phù hợp với các pha phản công ở giữa sân.

Với một hàng tiền vệ xếp chồng lên nhau của chiến thuật 5-4-1, các hậu vệ cánh có thể dâng cao và chuyển đội hình sang sơ đồ 3-4-3 hoặc 3-6-1. Điều này vẫn sẽ duy trì được hàng phòng ngự cần thiết.

Chiến thuật 5-4-1 cũng là phương pháp đảm bảo duy trì thế lực của các cầu thủ, đặc biệt là thế trận siêu phòng thủ. Bởi 5 hậu vệ không phải di chuyển nhiều, thay vào đó họ chỉ cần dâng cao một chút ở 2 biên nếu có thể tấn công. Bốn tiền vệ cũng không cần hoạt động hăng hái ngoài việc chuyền bóng cho tiền đạo trung phong ghi bàn.

Ngoài ra, đội hình sơ đồ 5-4-1 cũng rất thích hợp để áp t lối chơi pressing. Ngay khi cầu thủ đội bạn có bóng, vị trí tiền vệ trung tâm sẽ cùng 2 trung vệ có thể lao vào giành thế kiểm soát.Khi đó khoảng trống mà họ để lại sẽ được khỏa lấp bởi các cầu thủ chạy cánh. Nếu áp dụng tốt chiến thuật này sẽ khiến đối thủ bị suy giảm thể lực.

Một vài điểm yếu trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1

Sơ đồ 5-4-1 cũng tiềm ẩn những mặt hạn chế riêng

Điểm yếu lớn nhất khi triển khai sơ đồ chiến thuật 5-4-1 chính là hàng công. Vì đội hình chiến thuật này sẽ được sắp xếp thiên về phòng ngự nên mặt trận tuyến trên dễ bị lép vế.

Đặc biệt, với 1 tiền đạo chơi đơn độc thì đối thủ chỉ cần xếp 2 hoặc 3 hậu vệ là đã có thể ngăn cản được rồi. Dó đó, 2 tiền vệ cánh của giàn tuyến giữa bắt buộc phải di chuyển liên tục và thường xuyên dâng cao để rót bóng vào trong.

Yếu điểm khác của chiến thuật 5-4-1 là dễ tan vỡ nếu đối thủ áp dụng đội hình 3-6-1 hoặc 3-4-3. Nói chung, để khắc chế sơ đồ này đối thủ chỉ cần triển khai những lối chơi thiên về bóng bổng hoặc chuyền bóng dài bên sân nhà để giãn 2 tuyến của 5-4-1.

Bên cạnh đó, khi áp dụng chiến thuật 5-4-1 và phải nhận nhiều bàn thua thì sẽ khiến các cầu thủ nản chí. Việc sử dụng sơ đồ này trong khi đội bóng đang tìm kiếm bàn thắng xem ra là một điều tương đối thừa thãi.

Kết luận

Hy vọng, sau những chia sẻ trên đây của https://xoilac-tructiep-euro.online/ các bạn đã nắm được điểm mạnh, yếu trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1. Theo nhận định chung của các chuyên gia,ì cách sắp xếp đội hình này vẫn còn khá phù hợp với triết lý bóng đá hiện đại.

5/5 - (5 votes)
Thông tin
Tác giả
Viettel 4G
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Những điểm mạnh, yếu trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1
Đánh giá
5