Quả bóng vàng là gì? Cầu thủ nào là người đoạt nhiều danh hiệu quả bóng vàng nhất trong lịch sử?

Cập nhật lúc 21/04/2024 Viết bởi Viettel 4G

Quả bóng vàng là gì? Ở châu Âu chính là giải thưởng cá nhân danh giá nhất với một cầu thủ bóng đá trên thế giới, được xem là biểu tượng cao quý cho sự xuất sắc và thành tựu trong sự nghiệp thể thao. Hãy cùng Vaoroi tv tìm hiểu chi tiết về danh hiệu này.

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng châu Âu, hay Ballon d’Or, là một trong những giải thưởng bóng đá quan trọng nhất trên toàn thế giới, được tạp chí France Football trao từ năm 1956. Ban đầu chỉ dành cho cầu thủ châu Âu, nhưng từ năm 1995, Ballon d’Or đã mở rộng ra trở thành một giải thưởng toàn cầu.

Từ năm 2007, giải thưởng này đã mở rộng ra quốc tế, cho phép tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới có cơ hội giành được nó. Vào năm 2022, France Football thực hiện một số thay đổi, bao gồm việc xét kết quả dựa vào toàn bộ một mùa giải thay vì tính đến hết năm dương lịch, cùng việc chỉ các quốc gia nằm trong top 100 của FIFA mới được quyền bỏ phiếu. Điều này nhấn mạnh sự công bằng và minh bạch trong quy trình bầu chọn.

Quả bóng vàng là gì?

Lịch sử quả bóng vàng

Stanley Matthews của Anh là người đầu tiên giành được giải thưởng Ballon d’Or, mở ra một trang mới trong lịch sử của bóng đá. Đến năm 2007, Ballon d’Or được coi là giải thưởng danh giá chỉ dành cho Cầu thủ xuất sắc nhất năm tại châu Âu. Sự hợp nhất với giải thưởng của FIFA đã tạo ra một phạm vi tổng thể rộng lớn hơn và tăng tính quốc tế của nó.

 Ronaldo của Brazil là cầu thủ Nam Mỹ đầu tiên đoạt giải này chỉ sau hai năm. Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều giải đấu bị cắt ngắn, tờ France Football đã quyết định không trao giải Ballon d’Or vào năm 2020. Đến năm 2022, giải thưởng Ballon d’Or đã trải qua nhiều thay đổi, khi France Football quyết định trao giải dựa vào thành tích của cầu thủ trong toàn bộ một mùa giải.

Lịch sử quả bóng vàng

Những danh thủ giành nhiều quả bóng vàng nhất

Lionel Messi đã thiết lập một kỷ lục không thể phủ nhận với 7 lần giành quả bóng vàng trong sự nghiệp của mình, làm nổi bật sự xuất sắc và ảnh hưởng của anh trong làng bóng đá. Cristiano Ronaldo, với 5 lần giành giải thưởng này, đứng ngay sau Messi trong danh sách những cầu thủ vĩ đại nhất.

Ngoài ra, có ba danh thủ từng vinh dự được trao quả bóng vàng ba lần trong sự nghiệp của họ, bao gồm Johan Cruyff, Michel Platini và Marco van Basten, tất cả đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử bóng đá.

Đặc biệt, chỉ có 9 cầu thủ từng giành được cả ba danh hiệu lớn nhất trong bóng đá: FIFA World Cup, Champions League và quả bóng vàng. Danh sách này gồm Bobby Charlton, Franz Beckenbauer, Gerd Muller, Paolo Rossi, Zinedine Zidane, Rivaldo, Ronaldinho, Kaka và Lionel Messi, là những huyền thoại đã khắc sâu tên tuổi của mình vào trang sách vàng của thể thao thế giới.

Những danh thủ giành nhiều quả bóng vàng nhất

Các thống kê về quả bóng vàng

Dưới đây là một số thống kê và thông tin quan trọng về giải thưởng quả bóng vàng, gồm các danh hiệu lớn nhất, các đội bóng và quốc gia thường xuyên xuất sắc tại giải thưởng này, cũng như những người chiến thắng nổi bật trong lịch sử của nó. Cùng Vaoroi tv tìm hiểu nhé.

Người chiến thắng xếp theo quốc gia

Pháp, Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Argentina đều có cùng mức độ ấn tượng là 7  quả bóng vàng trong lịch sử. Italia, Brazil và Anh cũng không kém phần xuất sắc với mỗi quốc gia đạt được 5 giải thưởng này. Trong khi đó, Liên Xô và Tây Ban Nha đều có 3 quả bóng vàng trong danh sách vinh quang của mình.

Người chiến thắng xếp theo câu lạc bộ

Real Madrid và Barcelona đồng thống trị trong khía cạnh này với cả hai đội đều đã giành được 12  quả bóng vàng. Juventus và AC Milan đồng hạng ba với mỗi đội đạt được 8 giải thưởng này. Bayern Munich tạm xếp thứ năm với 5  quả bóng vàng. Manchester United từng có 4 cầu thủ giành được  quả bóng vàng. Dynamo Kyiv, Inter Milan và Hamburger SV là những đội bóng khác từng giành được 2  quả bóng vàng trong sự nghiệp của mình.

Các thống kê về quả bóng vàng

Lời kết 

Trong bóng đá,  quả bóng vàng không chỉ là một giải thưởng danh giá mà còn là biểu tượng của sự xuất sắc và thành tựu của các cầu thủ trên toàn thế giới. Với mỗi lần lễ trao giải, chúng ta lại nhớ đến những kỷ niệm. Những màn trình diễn ấn tượng và những hành động phi thường trên sân cỏ. Hãy theo dõi Vào rồi tv để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (5 votes)
Thông tin
Tác giả
Viettel 4G
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Quả bóng vàng là gì? Cầu thủ nào là người đoạt nhiều danh hiệu quả bóng vàng nhất trong lịch sử?
Đánh giá
5