Ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người theo luật 2024

Cập nhật lúc 03/05/2024 Viết bởi Viettel 4G

Trong thời đại hiện nay, một khi đã xem hay chơi bóng đá thì bạn buộc phải biết được ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11. Như đã nói mỗi vạch giới hạn trên sân đều có những đặc điểm nhiệm vụ khác nhau. Chi tiết như thế nào, hãy cùng Colatv tìm hiểu ngay qua bài đăng dưới đây nhé.

1. Tổng quan chung về các đường kẻ trên sân bóng 11

Các đường kẻ trên sân bóng 11 luôn là chủ đề được tìm kiếm nhiều

Sân bóng 11 hiện thường có khoảng 6 loại đường kẻ giới hạn khác nhau, có thể là dọc, ngang, ô vuông…Tất nhiên chúng đều được FIFA quy định rõ ràng trong điều luật trò chơi.

Đầu tiên là đường biên Sideline, đánh dấu ranh giới của sân và không gian ngoại vi. Tiếp theo là đường trung tuyến Halfway Line chia sân thành hai phần bằng nhau. Vùng cấm Penalty Area được chia thành vùng cấm và vùng cấm nhỏ, nơi thủ môn có quyền sử dụng tay. 

Chấm đá phạt góc Corner Flag đánh dấu nơi thực hiện quả đá phạt góc. Chấm đá phạt 11m Penalty Spot dùng khi thực hiện quả đá phạt 11m. Chấm đá phạt 7.32m Goal Line là ranh giới của khung thành. Vạch giữa sân Center Circle là nơi thực hiện quả đá trung lập. Cuối cùng là vạch gôn, đánh dấu ranh giới của khung thành.

Cụ thể, đường biên dọc 100-110 mét là đường kẻ dọc theo mép sân, xác định ranh giới giữa sân và không gian ngoại vi. Khi bóng chạm vào đường biên, trận đấu thường tạm dừng để đặt lại bóng. Nó cũng là nơi thực hiện ném biên, thay người và các cầu thủ dự bị, nhưng HLV không được phép đi qua. 

Đường biên ngang  64-75mét là đường kẻ ngang dọc theo cánh gôn, xác định ranh giới giữa khu vực bên trong và bên ngoài khung thành. Khi bóng vượt qua đường biên ngang và chạm vào cầu thủ đối phương, thường sẽ được thực hiện quả đá góc. Đường biên dọc và đường biên ngang là điểm kết thúc và bắt đầu trận đấu, và thường đóng vai trò quan trọng hơn trong bóng đá.

2. Các đường kẻ đường trung tâm và vùng vòng cấm

Các đường kẻ trên sân bóng 11 không thể thiếu đường trung tâm

Vòng tròn trung tâm sân trong bóng đá 11, còn được gọi là Center Circle, là một khu vực tròn giữa sân, thường có bán kính khoảng 9.15m. Nó được sử dụng để quy định vị trí các cầu thủ khi bắt đầu trận đấu và thậm chí để quyết định vị trí thực hiện quả đá trung lập, nếu hay xem các trận đấu trên Colatv trực tiếp bóng đá là bạn sẽ hiểu được.

Đường kẻ giữa sân, hay đường trung tuyến, là đường kẻ ngang chia đôi sân từ đường biên dọc, thường có kích thước tương đương với đường biên ngang và có tác dụng khởi đầu trận đấu từ một điểm chấm giữa sân.

Vòng cấm, hay vùng cấm, bao gồm vùng cấm Penalty Area và vùng cấm nhỏ Goal Area, là khu vực hình chữ nhật ở mỗi đầu sân. Bán kính của vòng cấm thường là khoảng 16.5 mét tính từ giữa chấm đá phạt 11m.

Trong vùng phạt đền, điểm phạt đền được đánh dấu rõ ràng, với đường kính 22cm và cách tâm từ đường biên ngang là 11m. Ngoài ra, có đường 5.5m trước khung thành trong vòng 16.5m để thực hiện các quả đá phạt gián tiếp và để thủ môn đặt bóng phát lên.

Thông tin thêm vòng cấm là nơi xảy ra nhiều tình huống quan trọng nhất trên sân, như phạm lỗi hay tranh chấp. Đó được coi là vùng nhạy cảm vì hành động sai trong khu vực này có thể có hậu quả nặng nề.

3. Các đường kẻ vạch gôn, chấm phạt góc

Các đường kẻ trên sân bóng 11 có chiều dài và hình dạng khác nhau

Vạch gôn, còn được gọi là đường biên khung thành, là đường kẻ ngang dọc theo cánh gôn trên sân, tạo ra ranh giới giữa khu vực bên trong và bên ngoài khung thành. 

Độ dài của vạch gôn thường tương đương với chiều rộng của khung thành, khoảng 7,32 mét. Vạch gôn chủ yếu được sử dụng để xác định xem một quả bóng đã vượt qua đường biên ngang và ghi bàn hay không. Đây là một phần quan trọng, quyết định kết quả của mỗi trận đấu.

Chấm phạt góc, xuất hiện tại 4 góc của sân, tiếp giáp với đường biên ngang và đường biên dọc, được sử dụng để thực hiện quả đá phạt góc. Mỗi đội có 2 điểm phạt góc và cả 2 cung phạt góc. Vùng chấm phạt góc thường sẽ có hình vuông hoặc tròn, bán kính tầm khoảng 30cm. 

Trái lại, cung phạt góc được thể hiện dưới dạng 1 phần tư hình tròn khi có cờ phạt góc, và cầu thủ có thể đặt bóng vào vùng này từ điểm phạt góc tới cung, khoảng 1m, nhưng không được đặt bóng vào cung trực tiếp.

Hy vọng, sau bài viết trên các bạn đã hiểu được những ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người. Tại thời điểm này, hãy yên tâm mọi kiến thức vừa được đề cập trên vẫn rất chính xác vì FIFA chưa có thay đổi gì. Đừng quên theo dõi các trận đấu đỉnh cao, hấp dẫn tại https://colatv.store/ nhé để có thêm hiểu biết nhé.

5/5 - (5 votes)
Thông tin
Tác giả
Viettel 4G
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người theo luật 2024
Đánh giá
5